Đưa sân bay Long Thành vào khai thác dịp Quốc khánh năm 2025

Toàn bộ các hạng mục hạ tầng khu bay Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công đồng bộ trong tháng 12/2022 và hoàn thành phần xây dựng trong quý 2/2024, đưa vào khai thác ngày 2/9/2025.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đến thời điểm hiện nay, toàn bộ các hạng mục dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được triển khai ở nhiều công đoạn khác nhau và kiểm soát chặt chẽ tiến độ nhằm mục tiêu hoàn thành đưa vào khai thác ngày 2/9/2025.

Dự án sân bay Long Thành đang được các đơn vị gấp rút đẩy nhanh triển khai để hoàn thành khai thác vào tháng 9/2025.

Theo báo cáo của ACV, đơn vị đã kiện toàn xong Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và chủ động thuê tư vấn giám sát, tư vấn thẩm tra, chuyên gia giỏi để thực hiện các công việc, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Từ ngày 25/3, giai đoạn 1 khu làm việc của các cơ quan đơn vị tại hiện trường đi vào hoạt động. Giai đoạn 2, khu ăn ở, nghỉ ngơi cho chuyên gia, cán bộ, nhân viên sẽ được triển khai đáp ứng tiến yêu cầu về nhân sự có mặt tại hiện trường theo các mốc khởi công các hạng mục công trình cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
Để kiểm điểm tiến độ thi công dự án, ACV cũng giao ban công trường hàng ngày nhằm giám sát chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu; rà soát tình hình thi công trong ngày và giải quyết các vướng mắc phát sinh và lên kế hoạch thi công ngày hôm sau.

Cụ thể, công tác san nền đến nay, sau hơn một tháng ra quân, công trường đã hình thành nền móng của một đại công trường có tầm vóc của dự án quan trọng quốc gia; huy động trang thiết bị, máy móc, nhân lực đạt yêu cầu đề ra đảm bảo thi công 3 ca liên tục; công tác thiết kế kỹ thuật các hạng mục hạ tầng khu bay, giao thông kết nối, nhà ga hành khách tiếp tục bám sát tiến độ đề ra; công tác lựa chọn nhà thầu triển khai hạng mục móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn tất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra hiện trường, nghe báo cáo tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành.

ACV đã lập tiến độ chi tiết đến từng hạng mục công việc mục tiêu hoàn thành công tác xây dựng trong quý 1/2025, vận hành chạy thử trong thời gian 6 tháng, đưa vào khai thác chính thức vào dịp Quốc khánh 2/9/2025.

Tính đến ngày 22/3, Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã nhận bàn giao mặt bằng từ tỉnh Đồng Nai là 1.589ha/1.810ha (đạt 87%) của khu vực xây dựng dự án; 233,5/722ha khu vực trữ đất.

Tuy nhiên, lãnh đạo ACV thừa nhận do thiếu mặt bằng tại khu vực đắp đất, trữ đất đồng thời tại các khu vực mới được bàn giao trong tháng 3/2022 có tình trạng “xôi đỗ” nên các dây chuyền chưa hoạt động hết công suất. Với hiện trạng mặt bằng nêu trên sẽ không đảm bảo tiến độ thi công san nền trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ACV sẽ phối hợp với địa phương tổ chức công tác an ninh, an toàn trong công trường bằng cách đóng Hương lộ 10 vào ngày 26/3 tới. Đối với các hộ dân còn lại chưa di dời trong khu vực dự án sẽ cấp phát thẻ hướng dẫn ra vào để không ảnh hưởng đến công tác thi công, đảm bảo an ninh toàn trong khu vực dự án.

Sắp đồng loạt khởi công các hạng mục hạ tầng khu bay

Với hạng mục nhà ga, liên danh nhà thầu cũng tập trung các mũi thi công đồng loạt san nền khu vực công trình nhà ga hành khách. Hiện nay, mặt bằng đã cơ bản đủ để bắt đầu thi công hạng mục cọc nhà ga trong tháng 3/2022.

Để đảm bảo an toàn khi thi công, chủ đầu tư ACV sẽ đóng hương lộ 10.

Song song công tác đánh giá hồ sơ thiết kế kỹ thuật phần thân nhà ga hành khách, Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang phối hợp với tư vấn tập trung ưu tiên triển khai thiết kế kỹ thuật các công trình khu bay như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay để hoàn thành trong tháng 6/2022.

“Toàn bộ các hạng mục hạ tầng khu bay sẽ được khởi công đồng bộ trong tháng 12/2022 và hoàn thành phần xây dựng trong quý 2/2024”, lãnh đạo ACV khẳng định.

Liên quan đến hạng mục công trình phụ trợ (nhà ga hàng hóa, nhà để xe, khu bảo trì cảng hàng không, trạm cấp nhiên liệu cho phương tiện phục vụ mặt đất…) dự kiến khởi công tháng 3/2023, hoàn thành tháng 1/2025.

Về hạng mục giao thông kết nối, ACV đã đẩy nhanh và hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật trong tháng 3/2022. Hiện nay, tư vấn trúng thầu TEDI đã tiến hành triển khai thiết kế kỹ thuật với tiến độ 5 tháng hoàn thành vào tháng 8/2022 để thẩm định, phê duyệt, đấu thầu và thi công vào tháng 12/2022.

Hiện nay, ACV đang tích cực phối hợp với tỉnh Đồng Nai trong công tác giải phóng mặt bằng cho 2 tuyến giao thông kết nối trước mắt để phục vụ làm đường công vụ trong quá trình thi công dự án./.

Phi Long/VOV.VN


Có thể bạn quan tâm

Nội Thất Bàn Giao Chung Cư 6Th Element

Chung cư 6th Element một dự án được ra mắt vào cuối Quý IV/2017 nằm tại vị trí lô đất O17-HH1 thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây, là một dự án được thiết kế với không gian sáng tạo, tất cả các phòng đều…

Vihajico đề xuất giữ nguyên diện tích hồ Thành Công

Liên quan đến thông tin vụ việc đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư khiến dư luận xôn xao, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) vừa có phản hồi cụ thể…

Cho thuê căn hộ Lạc Hồng Lotus 1 Ngoại Giao Đoàn

Chung cư Lạc Hồng Lotus 1 ngoại giao đoàn được triển khai xây dựng bởi Công ty Cổ phần đầu tư Lạc hồng năm 2016. Phối cảnh Chung cư Lạc Hồng Lotus 1 Ngoại Giao Đoàn Mặt bằng thiết kế chung cư Lạc Hồng Lotus…

Vì Sao Chậm Giao Sổ Hồng Chung Cư

Nhiều khách hàng mua chung cư gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục cấp sổ hồng mặc dù đã nhận bàn giao căn hộ hoàn thiện, vào ở từ lâu. Tình trạng chậm bàn giao sổ hồng diễn ra ngày càng phổ biến khiến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu